TỔNG QUAN VỀ DA BÒ THUỘC

Ngày 14/06/2021

Da bò là gì?

Da bò là tấm da bò tự nhiên, chưa qua xử lý nên vẫn giữ lại được màu gốc tự nhiên của da bò.

Da bò có thể chế tạo thành phẩm da thuộc, được sử dụng để chế tạo nịt da cao cấp, bóp ví da cao cấp, túi xách, giày, áo khoác,...với giá thành cao. Đây là chất liệu mềm mịn, độ dẻo dai và bền bỉ cao cùng với khả năng chịu bào mòn tốt nhất trong các loại da, chính vì vậy da bò được sử dụng nhiều trong thời trang và trong ngành thuộc da.

Da bò thuộc là gì?

Da bò thuộc là các tấm da bò tự nhiên đã trải qua quá trình thuộc da.

Thuộc da hiểu đơn giản là quá trình làm sạch, ngâm tẩy hóa chất, làm mềm, nhuộm màu cho da động vật.

Để tạo ra da thuộc phải qua giai đoạn sơ chế, chuẩn bị cho tấm da thật sạch và mềm để dễ thẩm thấu các chất hóa học, biến tấm da sống thành da thuộc dùng trong thời trang và các ngành công nghiệp khác.

Trước đây, thuộc da được xử lý theo phương pháp thuộc da truyền thống bằng quy trình sử dụng chất Tannin (tannoit) - một hợp chất hóa học ‘Polyphenol’ trong thực vật có khả năng liên kết bền vững với các Protein và các hợp chất hữu cơ phân tử cao khác. Các tấm da sống sẽ được căng lên khung và treo trong vài ngày ở các bồn bể lớn với nồng độ Tannin cao. Miếng da sẽ trở nên mềm hơn, ít thấm nước hơn, khó bị nhiễm khuẩn và nấm mốc tấn công.

Hiện tại công nghệ thuộc da dựa trên hóa chất ra đời khiến cho việc thuộc da trở nên dễ dàng hơn, tăng sản lượng da thuộc cung cấp ra thị trường.

Quá trình thuộc da bao gồm các công đoạn sau:

- Đầu tiên da sẽ được tách ra khỏi thớ thịt và mỡ, phân loại da theo chủng loại sau đó ngâm để loại bỏ các chất bẩn.

- Tiếp đến sử dụng một loại vôi nước để tẩy lông, loại bỏ chất đạm, sợi trong da và thay đổi cấu trúc da để thẩm thấu tốt hơn hóa chất ở các khâu kế tiếp.

- Sau đó da được xử lý qua hóa chất, phơi ráo nước, bôi dầu, phơi khô, nhào cho mềm và đều dầu, cán phẳng và nhuộm màu.

Da bò thuộc có những loại nào ?

Da bò được phân thành nhiều lớp riêng biệt, có 4 loại da cơ bản sau :

- Da Full Grain/Da lớp 1 : là lớp trên cùng của da bò và được giữ nguyên trạng thái nguyên bản của da mà không qua tác động nào. Da full grain giữ được nguyên vẹn các hạt da, lớp biểu bì trên cùng của da nên rất tự nhiên và bền.

- Da Top Grain/Da lớp 2 : là da có chất lượng thứ 2 sau da full grain, được tạo ra khi tách bỏ lớp da trên cùng, khiến cho bề mặt da đẹp hơn, mềm, dẻo và linh hoạt hơn.

- Da Corrected Grain/Da lớp 1 tạo bề mặt : là da 1 lớp được xử lý chà nhám bề mặt để bỏ đi các khuyết điểm, sau đó được phủ một lớp sơn trên bề mặt để tạo hình giống với hạt da tự nhiên.

- Da Bonded/Da cán : là da sử dụng bụi và bào da của da thật trộn với keo, ép lại với nhau và phủ lên một lớp polymer để tạo bề mặt giống với các lớp da trên.

Ưu điểm và nhược điểm của da thuộc :

Ưu điểm :

- Da thuộc thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

- Chất lượng sản phẩm cao, mềm mịn và bền bỉ theo thời gian.

- Màu sắc sản phẩm tự nhiên và sang trọng.

Nhược điểm :

- Da thuộc có chất lượng cao nên giá thành rất cao.

- Khó bảo quản hơn các loại da khác.

Trên đây là những thông tin về da thuộc mà Kim Bảo chia sẻ đến bạn, hi vọng qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn về da thuộc cũng như có sự lựa chọn phù hợp cho chính mình.

Nếu có vấn đề thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn và giải đáp về các loại da cũng như sản phẩm da, bạn hãy liên hệ với Kim Bảo ngay nhé !

 

hotline: 0283 9611 353