CẦN LÀM GÌ ĐỂ TẠO NÊN NHỮNG SẢN PHẨM DA CHẤT LƯỢNG CAO ?

Ngày 27/05/2022

Để có một sản phẩm bằng da đẹp, những người  thợ thuộc da lành nghề phải thực hiện rất rất nhiều công đoạn phức tạp. Các sản phẩm làm từ da: thắt lưng nam, nữ, ví da nam nữ các loại túi da nam cao cấp, quần áo da…phải  trải qua rất nhiều công đoạn tinh xảo mới tạo thành sản phẩm chúng ta sử dụng hiện nay. Kkimbaowabe.com sưu tầm và tổng hợp quy trình với 3 công đoạn quan trọng như sau: Chuẩn bị, Thuộc da Chỉnh sửa và hoàn thiện.

GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ:

 

Công đoạn đầu tiên này rất quan trọng được thực hiện nhằm mục đích là loại hết nhưng thành phần thừa trên một tấm da. Qua đó, loại bỏ những phần thịt động vật, các mô  liên kết, biểu bì… là các chất có thể dễ dàng bị vi khuẩn phân hủy và tạo liên kết với các mô collagen trong quá trình thuộc. Các bước trong quá trình chuẩn bị thuộc có thể khác nhau, phụ thuộc vào nguyên liệu, phương pháp bảo quản và mục đích sử dụng da thành phẩm.

Tất cả các mảnh da trước khi thuộc phải được phân loại kỹ càng theo chủng loại, kích thước khối lượng, tính chất riêng …để có phương pháp bảo quản để có chế độ xử lý thích hợp với từng loại. Những cơ bản khâu chuẩn bị: tạo ẩm, ngâm vôi, tẩy lông, tẩy vôi, làm mềm bằng cách axit hóa được áp dụng cho tất cả phương pháp thuộc.

 

 

Khâu Tạo ẩm ( Hồi tươi)

 

Mục đích của tạo ẩm là: nhằm phục hồi lại lượng nước có ở trong da bị mất đi do quá trình bảo quản ( từ 35-45% lên 60-70% đối với da bảo quản bằng muối và giảm đến 18% -50% đối với da bảo quản phơi khô), đồng nghĩa với việc làm cho cấu trúc sợi da trở lại như trạng thái gần ban đầu. Với da bảo quản bằng phương pháp phơi khô thì tạo ẩm khó hơn phương pháp ướp muối.Vì vậy tạo ẩm chủ yếu bằng cảm quan, đạt yêu cầu là khi lông có độ mềm mại gần như do khi tươi.

 

Khâu Tẩy lông, ngâm vôi:

Mục đích của khâu này là tẩy sạch lớp lông, biểu bì, thượng bì và loại bỏ lớp mỡ dưới da.Công đoạn này khá phức tạp, hoá chất tẩy lông ngâm vôi có tác dụng phá huỷ lớp chân lông và lớp biểu bì trên mặt da đồng thời làm trương nở da, nên cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng hoá chất, nước, nhiệt độ, thời gian.

 

Ngày nay với kỹ thuật thuộc da hiện đại, ngâm vôi được tiến hành trong vòng từ  3-4 vòng/phút, thời gian là 12-18 giờ và cần đảo cứ 10 phút/giờ để dung dịch thấm đều vào da. Nước rửa da là nước cứng sẽ tạo trên bề mặt da lớp CaCO3 làm da thành phẩm có chất lượng kém nên khi rửa cần thêm 0,5% lượng vôi so với lượng da tránh giảm chất lượng da.

 

Khâu Xé mỏng

Xé mỏng được thực hiện trên máy xẻ chuyên dụng, mục đích là để các miếng da có độ dày đồng đều theo yêu cầu sử dụng và chế tác đặc trưng của từng sản phẩm. Ví dụ: Da sau khi ngâm vôi có độ dày mặt cắt là 4mm, sau thuộc còn 2,8mm, sau khi bào là 2,6mm và đến da hoàn thành độ dày 2,3mm.

 

 

Khâu Tẩy vôi, làm mềm:

Da sau khi tẩy lông ngâm vôi, các hoá chất kiềm trong do cần được loại bỏ, nếu không chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng da thuộc (thuộc Chrom và kể cả thuộc Vegetable  thảo mộc). quá trình làm mềm được tiến hành sau khi đã tẩy vôi loại bỏ các hóa chất kiềm trong da, tăng chất lượng da.

 

Làm mềm: là tạo cho da có mặt cật nhẵn, loại toàn bộ sự trương nở. Các tác nhân làm mềm sẽ tác dụng đến các collagen để tăng sự mềm mại, độ đàn hồi của mặt cật, Đối với da thuộc Chrom – loại da thích hợp để  làm thắt lưng da, vi da, cặp da, túi da cao cấp thì giai đoạn làm mền rất quan trọng để tiện lợi cho việc tạo hình cũng như gia công. Những loại da dùng trong công nghiệp và cần độ cứng thì có thể bỏ qua giai đoạn làm mền.

 

THUỘC DA

Thuộc da là quá trình mà qua đó da trần được chuyển hoá thành da thuộc với những đặc tính tối ưu của nó như chịu nhiệt độ cao, không thối rữa khi tiếp xúc với nước và các môi trường khác, chịu được tác động phá hoại của vi sinh vật và có độ thấu khí cao.

Hiện nay, người ta dùng các tác nhân trung hoà khác nhau, tác dụng nâng kiềm của chúng tăng lên một cách từ từ như: Mentrigan MOG, khoáng đôlômit. Các công đoạn sau, các chuyên gia sẽ kiểm tra độ xuyên thấu của axit hoá ,thử nhiệt độ và pH cũng như cần dùng chất chống mốc để phòng mốc, thường dùng 0,3-0,5% Preventol WB đối với da phèn.

 

 

HOÀN THIỆN DA THUỘC

Da sau khi thuộc độ ẩm còn rất cao 60-65%, chưa có độ mềm dẻo cần thiết, bề mặt thô và dễ ngấm nước. Vì thế sau khi thuộc nhất thiết phải qua công đoạn chỉnh lý. Đây là giai đoạn chỉnh sửa da, trau truốt, da để da thành phẩm ưng ý, đạt yêu cầu, đúng mục đích sử dụng.

Có nhiều loại da thuộc, mỗi loại da lại được chỉnh sửa theo phương pháp khác nhau cho ra những tấm da thuộc có phẩm chất khác nhau. Phân biệt các loại da làm nên những chiếc ví thời trang, những chiếc thắt lưng cao cấp.

Da được đưa đến xưởng may gia công giày da, thắt lưng da, ví da , quần áo da, cặp túi da

Chưa hết để có những chiếc thắt lưng da, ví da, giày da nam đẹp quan trọng còn khâu chế tác gia công da.

 

 

TÓM LẠI

Để có một sản phẩm da đạt chất lượng về cả độ bền lẫn thẩm mỹ đòi hỏi rất nhiều công đoạn. Quý anh an tâm, những công đoạn thẩm định phức tạp đã có chuyên gia của Kim Bảo đảm trách và cam kết mang đến cho quý anh những sản phẩm da cao cấp ưng ý nhất.

 

hotline: 0283 9611 353